ยิงแอดพื้นฐาน ตอนที่ 8 บัญชีส่วนตัว บัญชีธุรกิจ และบัญชี Business Suite

เผยแพร่โดย Siriwipa Prasertjan

ความหมายของ บัญชีธุรกิจ บัญชีโฆษณา และบัญชีเฟสบุ๊ค

1.Facebook Account
บัญชีผู้ใช้ พูดง่ายๆ ก็คือโปรไฟล์ Facebook ที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน โดย Facebook Account นั้นเราสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้หลากหลาย วิธีการเชื่อมต่อกันคือการกด ขอเพิ่มเพื่อนหรือกดติดตาม แต่ข้อจำกัดของบัญชีผู้ใช้คือสามารถเพิ่มเพื่อนได้สูงสุด 5,000 คนเท่านั้น ส่วนใหญ่เราจึงไม่แนะนำให้ทำธุรกิจหรือขายของในโปรไฟล์ส่วนตัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้

2.Ad Account
บัญชีโฆษณานี้ทุกคนสามารถมีได้ แต่หากเราสมัครใช้ Facebook ตั้งแต่แรกยังไม่เคยมีเพจ ยังไม่เคยซื้อโฆษณาใดๆ บัญชีนี้จะยังไม่ปรากฎ แต่หากเราเริ่มทำการซื้อโฆษณาไม่ว่าจะเป็น Boost Post, Boost Page ละก็บัญชีโฆษณาของเราจะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งรูปแบบของชื่อบัญชีโดยพื้นฐานจะเป็นชื่อเดียวกับบัญชีผู้ใช้ของเราตามด้วยเลขที่บัญชีที่ Facebook จะเป็นผู้กำหนดให้

3.Business Account
บัญชีธุรกิจนี้เราสามารถสมัครใช้ได้ฟรีหากเรามีบัญชีผู้ใช้ Facebook อยู่แล้ว วิธีการคือให้เข้าไปที่ business.facebook.com จากนั้นก็กดลงทะเบียนและทำตามขั้นตอนเพื่อเปิดใช้บริการ ประโยชน์ของบัญชีธุรกิจนี้คือเราสามารถจัดการเพจได้พร้อมๆ กันหลายเพจง่ายขึ้น สามารถจัดการเรื่องบัญชีโฆษณาหลายๆ บัญชีพร้อมๆกัน จัดการเรื่องการชำระเงินกับทางเฟซบุ๊ก การออกเอกสารต่างๆ ก็จะทำได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะมีเครื่องมือให้ใช้หลากหลายกว่ามาก แต่แนะนำว่าถ้าเป็นแบรนด์สินค้าที่ไม่ใหญ่มาก หรือขายสินค้าแบบธุรกิจครอบครัว มีเพจเพียงเพจเดียว บัญชีโฆษณาอันเดียว ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้บัญชีธุรกิจก็ได้จะทำให้ยิ่งสับสนไปเปล่าๆ

4.บัญชีโฆษณามีไว้ทำอะไร
บัญชีโฆษณาเป็นบัญชีสำหรับการโฆษณา ดังนั้นไม่ว่าเราจะซื้อโฆษณา กด Boost Post ชำระเงินค่าโฆษณากับทาง Facebook จะจดจำเราด้วยเลขที่บัญชี เวลาโฆษณามีปัญหาจนเราต้องติดต่อไปยัง Facebook Support เลขที่บัญชีโฆษณานี่จะเป็นตัวบ่งบอกข้อมูลของเราให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบได้ง่าย สามารถเข้าไปยังบัญชีโฆษณาของเราเพื่อเข้าไปแก้ไขสิ่งต่างๆ ได้ทันที ไม่ต้องให้เรามานั่งอธิบายปัญหาให้ยืดยาว

5.วิธีการดูบัญชีโฆษณาและบัญชีธุรกิจ    

5.1 ให้เราไปหลังบ้านด้วยคีย์ลัด fb.com/pe

5.2 คลิกที่รูปด้านซ้ายมือ

5.3 แล้วระบบจะเด้งให้เห็นว่าตัวไหนคือบัญชีโฆษณาและตัวไหนคือบัญชีธุรกิจ

**และในบัญชีธุรกิจจะมีบัญชีโฆษณาของบัญชีธุรกิจด้วย**

6.วิธีการดูบัญชีโฆษณาของบัญชีธุรกิจ

6.1 ไปที่ การตั้งค่าธุรกิจ

6.2ไปที่ บัญชีโฆษณา

สรุปบัญชี ที่เราใช้ยิงแอดนั้น จะมีสองประเภทหลักๆ คือ บัญชีโฆษณาแบบส่วนตัว  จะเป็นบัญชีโฆษณา ที่คู่ และสร้างจากบัญชีส่วนตัว  และบัญชีโฆษณาแบบธุรกิจ  จะเป็นบัญชีโฆษณา ที่สร้างหรือคู่จากบัญชีแบบธุรกิจ  

ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งสองรูปแบบ แต่การใช้ จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันมาก เช่น เรื่อง การติดพิกเซล เรื่อง คอนเวอชั่นออฟไลน์ เรื่องการตั้งค่าพิกเซล API และรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย  

โดยส่วนมากบัญชี แบบธุรกิจจะมีดีเทลการเชื่อมต่อและการควบคุมเยอะมากกว่ามากๆ นั่นเอง