ยิงแอดพื้นฐาน ตอนที่ 9 การเปลี่ยน สกุลเงิน การผูกบัตร และประเภทการชำระเงิน

เผยแพร่โดย Siriwipa Prasertjan

บางครั้งเราจำเป็นต้องซื้อบัญชีโฆษณา เมื่อเราไม่สามารถสร้างหรือฟาร์มบัญชีได้ทัน และแน่นอน เราอาจจะไม่มีบัญชีไทย ในการใช้งาน เมื่อจำเป็นเราก็ควรจะเรียนรู้การ เปลี่ยนสกุลเงินเพื่อทำการยิงแอด

ทำไมเราจำเป็นต้องเปลี่ยนสกุลเงิน  

  • เราต้องพยายามให้สกุลเงินตรงกับ สกุลเงินที่ตัดบัตร เครดิต บัตรเดบิตของเรา เพื่อป้องกันปัญหา การเกิดเช็คพ้อยเกี่ยวกับบัตร  แต่บางครั้งเราก็สามารถใช้สกุลเงินที่ไม่ตรงกับบัตรก็ได้
  • เราเปลี่ยนสกุลเงินเพื่อปลดลิมิตวงเงินการลงโฆษณาต่อวัน  เช่น เดิมเราอาจจะมีวงเงินยิงโฆษณาได้ 800 บาทต่อวัน แต่เราต้องการยิงโฆษณามากกว่านั้น เราอาจจะเปลี่ยนเป็น สกุลเงินดอลล่า เพื่อให้ได้ วงเงินเป็น 50$ หรือเทียบเท่า 1500 บาท นั่นเอง

วีดีโอ ด้านล่างนี้ แสดงให้เห็นการเปลี่ยนสกุลเงินจาก เวียดนามดอง เป็นไทยบาท

วีดีโอ การเปลี่ยนสกุลเงิน

การผูกบัตร เครดิต บัตรเดบิต

สำหรับ การชำระเงินโฆษณา Facebook สามารถชำระได้หลายทาง

  • ชำระผ่านบัตรเครดิต และ บัตรเดบิตแบบแบรนด์ร่วม (American Express, Discover , Mastercard และ Visa)
  • เชื่อมต่อกับ PayPal
  • บัญชีธนาคาร (การหักบัญชีโดยตรง) ในประเทศที่สนับสนุน
  • วิธีการชำระเงินด้วยตนเองภายในประเทศสำหรับบางประเทศและบางสกุลเงิน

ขั้นตอนการผูกบัตรเครดิต เดบิต เพื่อใช้งานบัญชีโฆษณา

  1. ทำการเข้าไปยัง " การตั้งค่าการชำระเงิน ในตัวจัดการโฆษณา "   https://web.facebook.com/ads/manager/account_settings/account_billing/

    จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม เพิ่มการชำระเงิน

ระบบจะมีป๊อบอัพเพิ่มขึ้นมา เพื่อให้เราทำขึ้นตอนต่อไป

2. ระบบจะให้ทำการเลือก ตำแหน่งประเทศของการชำระเงิน สกุลเงินและ TimeZone ซึ่งเราสามารถเลือก Timezone ให้ตรงกับ ตำแหน่งที่เราจะใช้บัตร ( ควรตรงกัน )

3. ระบบจะมาที่หน้า การเพิ่มการชำระเงิน เราสามารถเลือกได้ว่าจะเพิ่มการชำระเงินรูปแบบไหน

3.1 การเพิ่มการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต  หากเรียงคุณภาพแล้ว บัตรเครดิตจะมีคะแนนที่ดีที่สุด ตามมาด้วยบัตรเดบิตประเภทบัตรแข็ง และบัตรเดบิตประเภทบัตรเสมือน อย่าง  True wallet

3.2 การเพิ่มการชำระเงินด้วย บัญชี Paypal

3.3 การเพิ่มการชำระเงินด้วย เครดิตโฆษณา ซึ่งจะเป็นรูปแบบโค๊ด ให้เรากรอกไป โดยเครดิตโฆษณานั้น เฟชบุ๊คจะแจกให้กับพาร์ทเนอร์ เพื่อทำการส่งเสริมการตลาด

สำหรับกรณ๊ตัวอย่างเราจะเพิ่มด้วยการผูกบัตร เดบิต

4. ทำการกรอกข้อมูล บัตรเดบิต  โดยข้อมูลที่กรอก ชื่อเราสามารถใส่ชื่ออะไรก็ได้  เพราะระบบธนาคาร เฟชบุ๊คหรือบุคคลที่สามไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนของชื่อได้

หมายเลขบัตร วันหมดอายุ และ CVV สามารถดูได้ด้านหลังบัตรของเรา  

เมื่อใส่ข้อมูลครบถ้วนแล้วก็กดบันทึกได้เลย  

หากบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของเราไม่มีปัญหา เราสามารถ เรื่มใช้งานได้เลย แต่หากมีปัญหา ก็อาจจะต้องทำการยืนยันรหัสทรานเซ็กชั่น หรือทำการ เปลี่ยนบัตรใบใหม่

Tips : บัตรเดบิตนั้นปกติจะเชื่อมได้ 1-2 บัญชีโฆษณาต่อวัน และหากบัตรไหนตัดเงินได้ดี ไม่มีปัญหา คะแนนบัตรจะเพิ่มขึ้นและสามารถใช้บัตรเดิมเชื่อมบัญชีโฆษณาได้เยอะขึ้น

ความแตกต่างระหว่างการชำระเงินอัตโนมัติและการชำระเงินด้วยตนเอง

เมื่อเราสร้างโฆษณาบน Facebook เป็นครั้งแรก เราจะต้องเพิ่มวิธีการชำระเงินลงไปในบัญชีของเรา วิธีการชำระเงินดังกล่าวจะกำหนดการตั้งค่าการชำระเงินของเรา การตั้งค่าการชำระเงินสำหรับโฆษณาบน Facebook มี 2 วิธีได้แก่

 1.การชำระเงินโดยอัตโนมัติ:Facebook จะเรียกเก็บเงินโดยอัตโนมัติเมื่อมีการใช้จ่ายสำหรับโฆษณาครบตามจำนวนที่ระบุไว้ในเกณฑ์การชำระเงิน และเราจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายคงค้างกับเราอีกครั้งในวันออกใบเรียกเก็บเงินรายเดือน นี่คือวิธีการชำระเงินค่าโฆษณาในกรณีที่เราใช้ PayPal หรือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตส่วนใหญ่

 2.การชำระเงินด้วยตนเอง: เราจะต้องเติมเงินในบัญชีของเราก่อน จากนั้น Facebook  จะหักเงินจากยอดดังกล่าววันละครั้งเมื่อเราแสดงโฆษณา นี่คือวิธีชำระเงินหากเราใช้วิธีการชำระเงินด้วยตนเอง (เช่น PayTM หรือ Boleto Bancário) ในการซื้อโฆษณา ทั้งนี้ เราจะไม่มีเกณฑ์การชำระเงินหากเราใช้การชำระเงินด้วยตนเอง