เรียนยิงแอด Facebook เบื้องต้น ฟรี Facebook 101

บทเรียนที่ 1 : เฟชบุ๊คและการยิงแอดเบื้องต้น

บทเรียนที่ 1 : เฟชบุ๊คและการยิงแอดเบื้องต้น

เฟชบุ๊ค คือ โซเชี่ยลมีเดียที่มีผู้ใช้งาน จำนวนมากที่สุดในโลก โดยปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อ บริษัทมาเป็น บริษัท Meta ซึ่งผลิตภัณฑ์ในเครือบริษัทนั้น มีหลายอย่าง  เช่น

  • เฟชบุ๊ค เป็นโซเชี่ยลมีเดีย ไว้ในการอัพเดต ข้อมูลส่วนตัว มีกลุ่มไว้พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล มีเพจไว้สำหรับ อัพเดตข้อมูล ข่าวสารและติดตาม มี Reels เป็นคลิปวีดีโอ สั้น  มีสตอรี่ เป็นที่อัพเดต รูปหรือวีดีโอสั้นที่แสดงผลเพียง 24 ชม. แล้วจะลบไป และมีไลฟ์สด เพื่อให้เพื่อนๆ หรือแฟนคลับติดตาม
  • อินสตาแกรม เป็นโซเชี่ยลมีเดีย ในเครือของ Meta เช่นเดียวกัน  แต่จะเน้นไปที่การ โพสน์รูปภาพ หรือวีดีโอสั้น บอกเล่าเรื่องราว ของตัวเอง มีสตอรี่ สำหรับโพสน์คลิปสั้นๆ แล้วจะลบออกเองเมื่อครบ 24 ชม.
  • วอสแอพ เป็นแอพสำหรับแชทสนทนา พูดคุยสื่อสาร ส่งข้อความเสียงหรือรูปภาพระหว่างกัน
  • เมสเซนเจอร์ เป็นแอพสำหรับสนทนา พูดคุยสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานเฟชบุ๊ค หรือเพจต่างๆ รวมถึงการสร้างกลุ่มสนทนาด้วยเช่นเดียวกัน  
  • นอกจากนี้ Meta ยังมีผลิตภัณฑ์แยกย่อยสำหรับการทำงานองค์กร เช่น Workplace เป็นต้น  แต่ ณ เนื้อหานี้เราจะไม่กล่าวถึง
การยิงแอด เป็นคำกล่าว หมายถึง การซื้อโฆษณา หรือการลงโฆษณา สำหรับโปรโมท ข้อมูล หรือผลิตภัณฑ์ ของเรา บนแพลตฟอร์มของ Meta ทั้งหมด โดยเราเป็นผู้ซื้อหรือลงโฆษณาเอง ด้วยเครื่องมือที่ทาง เฟชบุ๊คมีให้ ( ฟรี ) หรือใช้ เครื่องมือของบริษัท ที่พัฒนาขึ้นมาให้บริการ ที่อาจจะมีฟังชั่นการใช้งานที่มากขึ้น สะดวกหรือง่ายขึ้น   ( ชำระเงิน ) ซึ่ง ทุกระบบที่กล่าว จะเป็น รูปแบบ Self-Serve หรือการซื้อโฆษณาด้วยตนเอง  

เพื่อให้เข้าใจง่าย ในการซื้อโฆษณา บนแพลตฟอร์ม Facebook หรือ Meta จึงเรียกกันว่า       " ยิงแอด "  เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ